fbpx
Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng & cách điều trị 1

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng & cách điều trị

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ (dân gian thường gọi là bệnh lòi dom) là bệnh xảy ra do việc bị dẫn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay còn gọi là sự phình tĩnh mạch) ở các mô xung quanh vùng hậu môn. Bình thường các mô này giúp hệ tiêu hóa kiểm soát phân thải ra, các mô khi phình lên so sưng hoặc bị viêm sẽ gọi là trĩ.

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng & cách điều trị 2

Phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ có 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại, trường hợp bị cả trĩ nội và trĩ ngoại sẽ được gọi là trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ rất phổ biến, với tỉ lệ lên tới khoảng 50% người dân Việt Nam bị mắc bệnh trĩ (tính cả mức độ nhẹ). Đa phần những bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn khi mà bệnh trĩ đá biến chứng rõ rệt (nặng như khi hậu môn chảy nhiều máu hoặc bị sa búi trĩ ở cấp độ nặng).

Bệnh trĩ nội & trĩ ngoại thực chất chỉ khác nhau về vị trí phát sinh búi trĩ, với việc phân biệt & xác định rõ hai loại trĩ này sẽ giúp ích cho người bệnh về việc thăm khám và điều trị hiệu quả:

 • Bệnh trĩ nội: Các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược. Nói nôm na bệnh trĩ nội là các búi trĩ sẽ hình thành bên trong hậu môn.
 • Bệnh trĩ ngoại: Các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược. Ngược lại với trĩ nội thì trĩ ngoại các búi trĩ sẽ hình thành bên ngoài hậu môn.
 • Bệnh trĩ hỗn hợp: Trĩ hỗn hợp là khi bệnh nhân mắc phải cả 2 loại trĩ nội & trĩ ngoại. Về thông thường, khi bệnh nhân mắc cả trĩ nội & trĩ ngoại lâu ngày thì 2 phần trĩ nội ngoại sẽ liên kết với nhau và tạo thành trĩ hỗn hợp.

Phân độ bệnh trĩ (trĩ nội)

Việc phân độ bệnh trĩ chỉ có ở trên trĩ nội. Bệnh trĩ nội theo Y khoa được phân thành 4 cấp độ khác nhau.

Bệnh trĩ ở cấp độ 1 & 2: Người bệnh thường có các triệu chứng sau: Đau và chảy máu khi đại tiện, ngứa hậu môn, tiết dịch gây viêm da, ngứa và ướt viêm quanh hậu môn.

Bệnh trĩ ở cấp độ 3 & 4: Búi trĩ bên trong (trĩ nội) bị sa quá mức gây nghẹt hay tắc mạch hay gây nứt, áp xe hậu môn, hoặc búi trĩ bên ngoài (trĩ ngoại) bị tổn thương nhiễm trùng gây lở loét, xuất huyết trầm trọng hay tạo thành những cục máu đông nằm trong búi trĩ, có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm và sinh ra các bệnh khác. Người bệnh có thể vừa mắc bệnh trĩ nội vừa mắc bệnh trĩ ngoại. Nếu không sớm điều trị, sẽ làm người bệnh ngày càng có cảm giác vướng víu, khó chịu, chảy máu và đau đớn nhiều hơn mỗi khi đại tiện.

Bệnh trĩ khi mới hình thành ở cấp độ nhẹ người bệnh có thể tự chữa trị tại nhà, nhưng nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí ở giai đoạn trĩ nặng bệnh nhân cần phải phẫu thuật & điều trị lâu ngày.

Độ tuổi thường bị bệnh trĩ?

Thực chất thì bệnh trĩ xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Nhưng cũng có một số độ tuổi có tỉ lệ mắc bệnh trĩ cao hơn bình thường. Theo thống kê của Bộ Y tế thì bệnh trĩ phổ biến nhất ở tầm 35 đến 45 tuổi. Dưới đây là độ tuổi mắc bệnh trĩ nhiều nhất hiện nay:

Những người trên 50 tuổi:

 • Những người ở độ tuổi từ 51 đến 60 chiếm tỷ lệ 74,1%
 • Những người ở độ tuổi từ 60 trở lên lại chiếm tỷ lệ khoảng 75,5%

Những người trên 50 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao có nguyên nhân chủ yếu do chức năng của hệ thống hậu môn trực tràng đã bị suy giảm so với những người trẻ tuổi. Những người ở độ tuổi càng cao thì độ đàn hồi của vùng hậu môn cũng giảm dần. Kết hợp với các bệnh về xương khớp đã tạo điều kiện cho bệnh trĩ hình thành.

Những người từ 20 đến 50 tuổi:

Thống kê thì tỷ lệ những người mắc bệnh trĩ trong độ tuổi 20 chiếm đến khoảng 60%, độ tuổi này mắc bệnh trĩ chủ yếu do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học (thức khuya, uống nhiều rượu bia, hút thuốc, ăn uống linh tinh,…)

Bà bầu & sau sinh:

Bà bầ & sau khi sinh cũng có khả năng mắc bệnh trĩ cao do nhiều nguyên nhân khác nhau như hai nhi khi phát triển trong tử cung đặt áp lực nên tất cả các mô và cơ quan nội tạng của người mẹ, ít vận động,…. từ đó các búi trĩ hình thành.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ?

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng & cách điều trị 3

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh trĩ, một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ điển hình nhất có 4 nhóm như sau:

Do thói quen lao động & sinh hoạt

Trường hợp này đa phần gặp ở dân văn phòng, do công việc phải ngồi quá lâu, ít vận động & nhịn vệ sinh thường xuyên, lâu dần khiến vùng hậu môn bị hình thành các búi trĩ.

Bên cạnh đó thói quen sinh học cũng ảnh hưởng và gây nên bệnh trĩ, đặc biệt là việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn…

Do thói quen ăn uống

Thói quen uống ít nước, ăn ít chất xơ, ăn nhiều đạm động vật, thực phẩm chiên xào, cay nóng,.. khiến vùng hậu môn bị nóng rát & khi đi ngoài sẽ khó chịu và lâu dần khiến các mô ở vùng trực tràng hậu môn hình thành dẫn đến bị bệnh trĩ.

Do bệnh lý đường tiêu hóa

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bị bệnh trĩ, một số bệnh đường tiêu hóa dẫn đến bị trĩ như: tiêu chảy, táo bón mãn tính, viêm đại tràng, hội chứng lỵ, hội chứng ruột kích thích,….

Do các nguyên nhân khác

 • Rặn khi đi cầu
 • Ngồi lâu trên bồn cầu
 • Tiêu chảy hoặc táo bón mạn tính
 • Béo phì
 • Mang thai
 • Giao hợp qua đường hậu môn
 • Chế độ ăn ít chất xơ
 • …..

Triệu chứng & biểu hiện của bệnh trĩ

Bệnh trĩ có những triệu chứng & biểu hiện rất rõ ràng khi đã hình thành qua giai đoạn nhẹ, nhưng các biểu hiện của bệnh trĩ cũng sẽ khác nhau tùy theo việc bệnh nhân mắc phải trĩ nội hay trĩ ngoại & theo phân độ của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng & cách điều trị 4

Tuy vậy, cũng có một số triệu chứng kinh điển mà ai bị bệnh trĩ cũng gặp phải như sau:

 • Chảy máu khi đi ngoài: Máu màu đỏ tươi chảy thành giọt hoặc thành tia ở cuối khối phân rắn. Có thể nhận thấy dấu hiệu chảy máu khi nhìn thấy máu xuất hiện trên giấy lau chùi khi đi vệ sinh.
 • Ngứa & đau rát hậu môn: Đau rát khó chịu ở vùng hậu môn, đặc biệt là sau khi đi đại tiện xong. Ngoài ra, hậu môn còn có thể bị ngứa, kích thích hoặc sưng tấy.
 • Sa búi trĩ (trường hợp nặng): Búi trĩ sa ra ngoài sau khi đi đại tiện, đi bộ hoặc ngồi xổm lâu, lúc đầu tự co lên được, về sau phải đẩy mới lên, cuối cùng búi trĩ thường xuyên sa ra bên ngoài hậu môn, đẩy vẫn không lên được

Biến chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường không có biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng vẫn có một số biến chứng phổ biến có thể xảy ra và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh như:

 • Thiếu máu: Do việc mất máu mạn tính qua búi trĩ.
 • Nghẹt búi trĩ: Khi búi trĩ sa và bị mắc kẹt khiến mạch máu cung cấp cho búi trĩ bị mắc, lúc này người bệnh sẽ rất đau vùng hậu môn, khi ấn nhẹ vùng trĩ vào có cảm giác cộm do có cục máu đông.
 • Tắc mạch: Khi có cục máu đông hình thành bên trong mạch máu của búi trĩ. Tắc mạch trong trĩ nội thì có cảm giác đau và cộm trong sâu và triệu chứng không rầm rộ như trĩ ngoại.
 • Viêm da quanh hậu môn: Viêm nhú và viêm khe khi da giữa các búi trĩ bị loét gây triệu chứng ngứa ngáy, nóng rát.
 • Bội nhiễm: Trường hợp búi trĩ thò ra ngoài quá lâu kèm theo chảy máu liên tục thì rất dễ dẫn đến bị bội nhiễm vi khuẩn, bởi hậu môn là đường ra của phân và nước mà trong phân lại có vô số vi khuẩn gây bệnh.
 • Rối loạn thần kinh: Ít người biết rằng, nếu để bệnh trĩ quá lâu không được điều trị thì nó có thể khiến bệnh nhân bị đau nhức xương, đau lưng dưới, thận chí thần kinh bị phản xạ tiết niệu bị rối loạn.

Bệnh trĩ có gây ung thư không?

Bệnh trĩ mặc dù có một số dấu hiệu tương đồng với ung thư trực tràng nhưng nó không liên quan đến bệnh ung thư trực tràng và dù nặng nề đến mức nào cũng không thể gây ung thư, nhưng các biến chứng viêm nhiễm của nó thì có thể dẫn tới ung thư. Bệnh trĩ giai đoạn nặng để bệnh kéo dài và không điều trị chỉ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc nghẹt búi trĩ, sa búi trĩ, nhiễm khuẩn và bội nhiễm.

Bệnh trĩ có khả năng mang thai được không?

Các chuyên gia đầu nghành cho biết, bệnh trĩ không hề ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh đẻ của chị em. Nếu có thì chỉ khi bệnh trĩ gây chảy máu nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó khi mắc trĩ khiến chị em thường có tâm lý lo lắng dẫn đến căng thẳng. Từ đó có thể khiến khả năng thụ thai của chị em bị ảnh hưởng. Chính vì vậy khi mắc trĩ, chị em vẫn có thể mang thai được bình thường mà không bị ảnh hưởng gì.

Bệnh trĩ có gây vô sinh không?

Mặc dù không trực tiếp gây ra chứng vô sinh, hiếm muộn nhưng nếu không điều trị bệnh trĩ sớm, bệnh tiến triển nặng thì có thể gián tiếp gây ra các nguyên nhân của vô sinh thứ phát. Sở dĩ có quan điểm này là do:

– Vị trí của trĩ gần kề giữa hậu môn và bộ phận sinh dục, nếu không vệ sinh sạch sẽ các búi trĩ bị viêm nhiễm thì có thể lây lan mầm bệnh viêm nhiễm sang cơ quan sinh sản và dẫn đến các bệnh nam khoa, phụ khoa. Các bệnh lý này nếu không được chữa trị sớm và đúng cách có thể là nguyên nhân gây vô sinh –  hiếm muộn. Và bệnh trĩ có gây vô sinh không? hoàn toàn có thể xảy ra.

– Bệnh trĩ gây ra tâm lý tự ti trong chuyện vợ chồng, ngại gần gũi vì các triệu chứng bệnh, đau khi quan hệ tình dục. Từ đó khiến “chuyện ấy” không được suôn sẻ và dẫn đến khó thụ thai.

– Mặt khác, bệnh trĩ mức độ nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm gây giảm chất lượng cuộc sống, sa sút tinh thần, thiếu máu, nhiễm trùng máu, ung thư hậu môn,… cũng phần nào ảnh hưởng đến khả năng sinh con, với các dấu hiệu vô sinh do thể trạng yếu.

Mặc dù bệnh trĩ không gây vô sinh ở giai đoạn nhẹ nhưng lại là nguyên nhân gây ra các bệnh lý có thể gây vô sinh khi có các biến chứng của bệnh trứng tăng nặng. Ngoài ra, bệnh trĩ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, công việc và sức khỏe, do đó bạn cần hết sức chú ý chữa trị.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Phòng ngừa bệnh trĩ & giảm triệu chứng của trĩ có nhiều phương pháp khác nhau:

 1. Ăn thực phẩm nhiều chất xơ, trái cây, rau củ & ngũ cốc.
 2. Uống nhiều nước & các chất lỏng khác (ví dụ nước hoa quả) và hạn chế các chất cồn (rượu, bia).
 3. Không rặn mạnh khi đi cầu vì khi đi cầu vì khi cố gắng rặn sẽ tạo ra áp lực lớn hơn lên các tĩnh mạch ở trực tràng dưới làm búi trĩ phình to và dễ chảy máu.
 4. Đi cầu ngay khi có cảm giác mắc cầu. Nếu bỏ lỡ cảm giác mắc đi cầu, niêm mạc trực tràng dần hấp thu nước trong phân bị ứ đọng, phân sẽ trở nên khô, cứng và khó hơn đi cầu hơn.
 5. Tập thể dục & duy trì vận động mỗi ngày để giúp ngăn ngừa táo bón và giảm áp lực lên tĩnh mạch, có thể xảy ra khi đứng lâu hoặc ngồi lâu. Tập thể dục cũng có thể giúp giảm cân.
 6. Tránh ngồi lâu. Ngồi quá lâu, đặc biệt là trên bồn cầu, có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch ở hậu môn.
 7. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ là giữ cho phân mềm, bạn hãy ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc và uống nhiều nước.
 8. …….

Cách điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng & cách điều trị 5

Điều trị bệnh trĩ việc đầu tiên là nên áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học: ăn thực phẩm nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập thể dục thể thao,…. Áp dụng đông y người bệnh trĩ có thể được thực hiện điều trị bằng vật lý trị liệu như bấm huyệt, điều trị bằng các bài thuốc nam (tỏi, trắc bạch diệp, rau diếp cá…).

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh trĩ triệt để và hiệu quả nhất mà người bệnh có thể áp dụng để điều trị thoát khỏi bệnh trĩ:

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian

Điều trị bệnh trĩ bằng Y khoa

Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật)

 • Thủ thuật chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại.
 • Phẫu thuật cắt trĩ từng búi, cắt trĩ vòng, cắt trĩ sa bằng stapler (phẫu thuật Longo, PPH…).

Xem thêm bài viết này để biết thêm về việc phẫu thuật cắt trĩ: Tìm hiểu phương pháp phẫu thuật cắt trĩ ngoại? Phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Các phương pháp trên được chỉ định cho trĩ nội ở độ 4, cuối độ 3 và trĩ ngoại có biến chứng, trĩ vòng sa. Để điều trị bằng các phương pháp phù hợp, người bệnh cần được thăm khám và có sự chỉ định của bác sĩ.

Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc)

Người bệnh có thể dùng kết hợp nhiều loại thuốc như thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc trợ tĩnh mạch, thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc nhuận tràng…(nhiều thuốc và nhiều tác dụng phụ).

Sử dụng thảo dược thiên nhiên

Những thành phần thảo dược giúp phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả vì chúng giúp tiêu diệt tận gốc những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, trong đó phần lớn là do táo bón.

Hiện nay có nhiều loại thảo dược điều trị bệnh trĩ trên thị trường, nhưng Hemorrel – thảo dược chiết xuất từ thiên nhiên là sản phẩm gia truyền hơn 200 năm kinh nghiệm được sản xuất tại Bulgaria vẫn là một trong những thảo dược thiên nhiên được tin dùng nhất trên thị trường, đặc biệt đã được người dân Châu Âu tin dùng hơn một thập kỷ qua.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 12
Hemorrel – Thảo dược gia truyền 200 năm từ Hemorrel giúp điều trị triệt để bệnh trĩ

Với Hemorrel bạn không cần phải can thiệp đến phẫu thuật, không cần sử dụng các sản phẩm y tế tốn kém, không gây tác dụng phụ. Và hiệu quả đem rất tốt do tính chất từ các thành phần tự nhiên như: cỏ thi, sáp ong, cây thù du….

Hemorrel hứa hẹn không làm bạn thất vọng vì tính ưu việt của sản phẩm. Sản phẩm được Bộ Y Tế cấp phép và lưu hành rộng rãi tại Việt Nam.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 13
Thảo dược Hemorrel được bào chế 100% từ thiên nhiên.

Với 2 dạng chính đó là dạng uống và dạng bôi giúp chữa trị bệnh trĩ hiệu quả bao gồm cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Đặc biệt với liệu trình 3 tháng, bạn không cần lo lắng sự tái phát của bệnh trĩ cũng như bệnh sẽ được trị khỏi hoàn toàn.

Lưu ý: Sản phẩm dạng uống không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú; trẻ em dưới 18 tuổi.

Lời khuyên cho những ai bị bệnh trĩ

Bạn không nên quá tự tin vào khả năng chẩn đoán của bản thân và nghĩ bệnh trĩ có thể tự điều trì dễ dàng mà không cần đến hướng dẫn của của bác sĩ hoặc chuyên gia, đặc biệt là những người trên 40 tuổi. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh trĩ hoặc bạn đang muốn chữa khỏi hoàn toàn bệnh trĩ & cần tư vấn thì đừng ngại gọi về tổng đài tư vấn 024.2324.1133 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi việc bị hành hạ bởi bệnh trĩ nhé.

Bạn đang cần tư vấn điều trị bệnh trĩ?
Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 024.2324.1133 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.
Để lại thông tin của bạn để được tư vấn phương pháp điều trị dứt điểm bệnh trĩ, tạm biệt bệnh trĩ và thoải mái hơn!

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng & cách điều trị 6

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt mua Hemorrel
*Điền thông tin của bạn để đặt hàng trực tuyến. Trong Ngày Hôm Nay khi đặt mua bạn sẽ được MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
Chọn sản phẩm:

Số lượng

Tổng tiền: 0 VNĐ

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng & cách điều trị 7
Sản phẩm Giá bán
Hemorrel dạng bôi (chữa trĩ ngoại) 650,000 VNĐ
Hemorrel dạng uống (chữa trĩ nội) 450,000 VNĐ
Mua cả 2 (chữa trĩ hỗn hợp) 1,100,000 VNĐ
Vận chuyển Miễn phí
*Đây là giá cuối cùng của sản phẩm. Không tính thêm các chi phí khác. *Các dữ liệu cá nhân của khách hàng trên trang web của chúng tôi được giữ hoàn toàn bí mật và chỉ được sử dụng để thực hiện các hành động nêu trên và cho các mục đích thông tin. Việc bạn gửi các dữ liệu cá nhân của mình đồng nghĩa với việc bạn đã trên 18 tuổi và bạn đồng ý cho công ty chúng tôi sử dụng dữ liệu đó.

Có thể bạn quan tâm