fbpx
Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 1

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến hiện nay. Khi xưa, căn bệnh này được gọi là căn bệnh vua chúa. Hiện nay, căn bệnh này trở nên phổ biến, có đến 55% người mắc bệnh trĩ và đặc biệt, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ hiện nay chủ yếu rơi vào nhóm đối tượng dân văn phòng và thường xuyên sử dụng rượu bia.

Bệnh trĩ nội là một trong những loại bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh trĩ.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 2

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội được biết đến là hiện tượng các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và phình to ra, các tĩnh mạch nằm ở phía trên đường lược. Bao bọc xung quanh búi trĩ là niêm mạc. Lúc đầu búi trĩ sẽ là một khối thịt rất nhỏ, nằm phía dưới đường lược. Sau một thời gian bệnh phát triển, búi trĩ sẽ có hiện tượng sưng to và sa ra ngoài mà không thể tự co vào được.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội?

Bạn có biết, bệnh trĩ nội là căn bệnh có rất nhiều nguyên nhân và điều đáng nói là những nguyên nhân xuất phát từ chính từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Táo bón

Táo bón được biết đến là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ nội. Hiện tượng táo bón trở nên phổ biến khi chế độ sinh hoạt không điều độ. Khi đó, phân được đưa ra ngoài làm tổn thương chính vùng hậu môn, các tĩnh mạch gây ra hiện tượng chảy máu. Lâu ngày, bệnh trầm trọng gây nhiễm trùng.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 3

Thói quen sinh hoạt

  • Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến bệnh trĩ nội thông qua việc ăn quá no, hay ăn các đồ cay nóng, chiên xào… Khi đó, việc tác động mạnh lên vùng hậu môn trong thời gian dài gây ra bệnh trĩ nội.
  • Thường xuyên ngồi lâu, đứng yên môt chỗ, ít vận động trong thời gian dài, nhịn đi vệ sinh thường xuyên… làm máu lưu thông đến vùng hậu môn giảm gây ra bệnh trĩ nội

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 4

Mang thai

Các bà mẹ mang thai thường rất dễ bị táo bón do vấn đề thay đổi hoocmone hay sự dồn nén sức nặng trong thời gian dài lên hậu môn. Sau 1 thời gian dài, búi trĩ có hiện tượng sưng to và gây ra bệnh trĩ nội.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 5

Bị bệnh đường ruột

Một số bệnh đường ruột như: tiêu chảy kéo dài, hội chứng lỵ, viêm đại tràng… làm cho các tĩnh mạch, thành ruột bị tổn thương cũng là nguyên nhân bệnh trĩ mà khá nhiều người mắc phải.

Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, bệnh trĩ nội thường xuất hiện với tỷ lệ cao ở những nhóm người có tiền sử, có di truyền từ trong gia đình bị mắc bệnh trĩ.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội?

Đối với mỗi loại bệnh trĩ sẽ có những biểu hiện, triệu chứng gây bệnh khác nhau. Bệnh trĩ nội thường có những triệu chứng sau:

Chảy máu

Hiện tượng này thường gặp nhất và xuất hiện vào giai đoạn đầu tiên của bệnh. Ban đầu, lượng máu chảy rất ít và người bệnh thường khó phát hiện. Có chăng, chỉ là tình cờ phát hiện ra máu khi sử dụng giấy vệ sinh. Theo thời gian, hiện tượng này có xu hướng nhiều hơn. Máu chảy nhiều và rất dễ gây ra bệnh nhiễm trùng gây khó khăn cho người bệnh khi đi đại tiện.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 6

Gây đau nhức hậu môn

Bình thường bệnh trĩ nội không gây đau, nhưng sẽ có lúc người bệnh cảm thấy tức phần hậu môn hoặc khó đi đại tiện. Đối với trường hợp bị sưng, viêm, búi trĩ nếu bị lồi ra mà không kịp trở về vị trí sẽ đau đớn. Nếu tắc nghẽn sẽ bị hoại tử hậu môn, gây sưng viêm.

Chảy dịch nhầy ở hậu môn

Khi niêm mạc trực tràng chịu nhiều kích thích của búi trĩ, gây chảy nhiều dịch. Do phần hậu môn cơ vòng mở rộng nên có dịch chảy ra từ hậu môn. Nếu bị nhẹ sẽ chảy ra khi đại tiện, còn bị nặng sẽ chảy ra kể cả khi không đại tiện. Lúc này búi trĩ đã lớn hơn và phải dùng tay để đẩy vào. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng, búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài hậu môn, gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến công việc cũng như đời sống hằng ngày.

Sa búi trĩ

Xuất hiện vào giai đoạn sau của bệnh. Người bệnh cảm thấy đi đại tiện trở nên khó khăn. Ban đầu, người bệnh cảm nhận và có thể nhìn thấy khối thịt nhỏ thò ra ngoài nhưng vẫn có thể tự thụt vào trong. Chính vì vậy, người bệnh sẽ chủ quan và không chữa trị. Sau một thời gian, bệnh phát triển và khối thịt hay búi trĩ có hiện tượng sưng to cản trở việc đại tiện của người bệnh. Đặc biệt, búi trĩ này không có hiện tượng co lại mà sa hẳn ra ngoài.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 7

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 8
Hình ảnh minh họa các cấp độ của bệnh trĩ nội
  • Trĩ nội độ 1: Hiện tượng ra máu xảy ra ở giai đoạn này. Ở cấp độ này, búi trĩ có hiện tượng thò ra ngoài nhưng vẫn có thể thu lại.
  • Trĩ nội độ 2: Máu chảy giảm hơn nhưng búi trĩ sưng to hơn và thò ra ngoài, vẫn có khả  năng co thụt lại vào trong.
  • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sưng to và có màu xám, cứng. Búi trĩ sẽ thò ra ngoài khi bạn đi đại tiện, chạy bộ, hắt hơi. Điều đặc biệt xảy ra đó là búi trĩ sưng to, sa hẳn ra ngoài và không thể co lại được mà phải dùng tay đẩy lên.
  • Trĩ nội độ 4: Bệnh trĩ giai đoạn này đã trầm trọng hơn. Khả năng đi đại tiện và tiểu tiện trở lên khó khăn rất nhiều. Có thể gây ra hiện tượng thiếu máu.

Cách phòng tránh bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội thường xuất phát từ các nguyên nhân là sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, việc phòng bệnh thường áp dụng ngay tại nhà hoặc tại nơi làm việc.

Tránh ngồi quá lâu & Tập thể dục đều đặn

Việc đứng dậy vận động tránh việc ngồi lâu giúp hoạt động lưu thông máu được diễn ra thường xuyên. Đồng thời áp lực tại hậu môn giảm tránh gây các bệnh về trĩ.

Vận động là cách tốt nhất nhất giúp bạn người trao đổi chất trong cơ thể, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng. Mỗi ngày bạn dành khoảng 30 phút để tập thể dục, đi bộ, bơi lội,… Tránh đứng nhiều, ngồi lâu.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 9

Vệ sinh hậu môn sạch sẽ

Việc vệ sinh hậu môn sạch sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công và phát triển tại vùng hậu môn. Sử dụng giấy mềm, khăn ướt lau để tránh hiện tượng co xát vào vùng hậu môn đang bị tổn thương.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 10

Bỏ thuốc lá, các chất kích thích

Thuốc lá hay các chất kích thích là tác nhân gây ho nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng thường xuyên. Áp lực dồn nén xuống hậu môn và gây ra bệnh trĩ nội lâu ngày.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 11

Chế độ ăn đủ chất xơ

Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa, quả, tốt cho đường ruột ,uống đủ nước (>1.5 lít nước/ngày), hạn chế đồ ăn cay nóng, đặc biệt rượu bia, cà phê, ớt, hạt tiêu để tránh táo bón.

Phòng tránh táo bón

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ trong đa số trường hợp. Vì vậy, phòng tránh táo bón sẽ ngăn chặn bệnh trĩ hình thành. Tập thói quen đi cầu hàng ngày bằng cách xoa bụng vòng theo khung đại tràng vào một giờ nhất định.

Ngồi xổm khi đi vệ sinh

Tư thế đi vệ sinh rất quan trọng trong hỗ trợ người bệnh trĩ là ngồi xổm. Có thể đặt chân lên mặt bồn cầu, tư thế này giúp cho ruột của bạn tống phân ra ngoài thuận tiện nhất.

Giữ hậu môn sạch sẽ

Nên vệ sinh hậu môn sạch sẽ hàng ngày, nên rửa bằng nước ấm và xà phòng không mùi. Lau khô bằng cách vỗ nhẹ nhàng.

Chọn quần lót cotton

Mặc quần lót mềm mại, tốt nhất bằng vải bông cotton, nếu sử dụng vải nilon sẽ khó thoát hơi ẩm, môi trường ẩm ướt sẽ làm bệnh trĩ nặng thêm. Quần lót nên mặc rộng rãi để tránh áp lực lên búi trĩ.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội

Điều trị ngoại khoa

Sử dụng các thủ thuật phẫu thuật. Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho phương pháp trị trĩ nội độ 3 và độ 4. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phương pháp này cũng không thể điều trị dứt điểm bệnh trĩ nội.

Điều trị nội khoa

Phương pháp Tây y

Dùng kết hợp các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, nhuận tràng… Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho chính người bệnh như: nóng gan, đau dạ dày… nếu sử dụng trong thời gian dài.

Phương pháp Đông y

kết hợp với các bài thuốc dân gian với ưu điểm chi phí thấp, nguyên liệu dễ tìm kiếm nhưng thời gian chữa trị lâu và đòi hỏi có sự kiên trì.

Sử dụng thảo dược thiên nhiên

Những thành phần thảo dược giúp phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả vì chúng giúp tiêu diệt tận gốc những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, trong đó phần lớn là do táo bón.

Hiện nay có nhiều loại thảo dược điều trị bệnh trĩ trên thị trường, nhưng Hemorrel – thảo dược chiết xuất từ thiên nhiên là sản phẩm gia truyền hơn 200 năm kinh nghiệm được sản xuất tại Bulgaria vẫn là một trong những thảo dược thiên nhiên được tin dùng nhất trên thị trường, đặc biệt đã được người dân Châu Âu tin dùng hơn một thập kỷ qua.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 12
Hemorrel – Thảo dược gia truyền 200 năm từ Hemorrel giúp điều trị triệt để bệnh trĩ

Với Hemorrel bạn không cần phải can thiệp đến phẫu thuật, không cần sử dụng các sản phẩm y tế tốn kém, không gây tác dụng phụ. Và hiệu quả đem rất tốt do tính chất từ các thành phần tự nhiên như: cỏ thi, sáp ong, cây thù du….

Hemorrel hứa hẹn không làm bạn thất vọng vì tính ưu việt của sản phẩm. Sản phẩm được Bộ Y Tế cấp phép và lưu hành rộng rãi tại Việt Nam.

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 13
Thảo dược Hemorrel được bào chế 100% từ thiên nhiên.

Với 2 dạng chính đó là dạng uốngdạng bôi giúp chữa trị bệnh trĩ hiệu quả bao gồm cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Đặc biệt với liệu trình 3 tháng, bạn không cần lo lắng sự tái phát của bệnh trĩ cũng như bệnh sẽ được trị khỏi hoàn toàn.

Lưu ý: Sản phẩm dạng uống không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú; trẻ em dưới 18 tuổi.

Bạn đang cần tư vấn điều trị bệnh trĩ?
Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 024.2324.1133 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.
Để lại thông tin của bạn để được tư vấn phương pháp điều trị dứt điểm bệnh trĩ, tạm biệt bệnh trĩ và thoải mái hơn!

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 14

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt mua Hemorrel
*Điền thông tin của bạn để đặt hàng trực tuyến. Trong Ngày Hôm Nay khi đặt mua bạn sẽ được MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
Chọn sản phẩm:

Số lượng

Tổng tiền: 0 VNĐ

Nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng tránh bệnh trĩ nội hiệu quả 15
Sản phẩm Giá bán
Hemorrel dạng bôi (chữa trĩ ngoại) 650,000 VNĐ
Hemorrel dạng uống (chữa trĩ nội) 450,000 VNĐ
Mua cả 2 (chữa trĩ hỗn hợp) 1,100,000 VNĐ
Vận chuyển Miễn phí
*Đây là giá cuối cùng của sản phẩm. Không tính thêm các chi phí khác. *Các dữ liệu cá nhân của khách hàng trên trang web của chúng tôi được giữ hoàn toàn bí mật và chỉ được sử dụng để thực hiện các hành động nêu trên và cho các mục đích thông tin. Việc bạn gửi các dữ liệu cá nhân của mình đồng nghĩa với việc bạn đã trên 18 tuổi và bạn đồng ý cho công ty chúng tôi sử dụng dữ liệu đó.

Có thể bạn quan tâm